Reverse Logistics là gì

Reverse Logistics là gì
Rate this post

Reverse Logistics là gì? Vai trò và quy trình thực hiện Logistics ngược thế nào là thắc mắc đang được nhiều người kinh doanh quan tâm hiện nay

Reverse Logistics hay còn được gọi là Logistics ngược – một khái niệm vô cùng mới mẻ trong Logistics hiện nay. Với khá nhiều ưu điểm vượt trội mang đến cho doanh nghiệp trong quá trình kinh doanh hiện nay. Bài viết này sẽ chia sẻ chi tiết cho bạn Reverse Logistics là gì? Vai trò và quy trình thực hiện của Logistic ngược để mang lại hiệu quả nhất định trong kinh doanh.

Reverse logistics là gì?

Reverse Logistics còn được gọi là Logistics ngược, Logistics quy hồi,… Nó được biết đến là quá trình lập kế hoạch, thực hiện và kiểm soát hiệu quả các công việc trong sản xuất như nguyên liệu, bán thành phẩm, thông tin liên quan đến địa điểm tiêu thụ, nhà cung cấp,. với mục đích để giúp thu hồi lại giá trị trong kinh doanh, giải giá trị tài sản lưu động và tăng lợi nhuận cho doanh nghiệp.

So sánh sự khác nhau giữa Logistics ngược và Logistics xuôi

Với chia sẻ ở trên chắc hẳn bạn đã hiểu rõ được khái niệm Reverse Logistics là gì? Tuy nhiên trong Logistics, Logistics quy hồi có những đặc trưng, đặc điểm khác biệt so với Logistics xuôi. Dưới đây Vận chuyển Việt Nhật sẽ chia sẻ cho bạn sự khác biệt giữa Logistics ngược và Logistics xuôi như thế nào ở bảng sau:

  Logistics ngược Logistics xuôi
Tiềm năng Logistics Khó có thể dự báo trước. Dự báo đơn giản, dễ dàng.
Quy trình vận chuyển Vận chuyển từ nhiều điểm đến một điểm. Vận chuyển từ một điểm đến nhiều điểm.
Chất lượng sản phẩm Không đồng đều về chất lượng. Sản phẩm tốt, chất lượng như nhau.
Bao bì đóng gói Không còn nguyên vẹn, có tình trạng bị rách, bị phá hủy. Sản phẩm còn nguyên vẹn, đóng gói đúng theo tiêu chuẩn.
Giá thành Phụ thuộc vào nhiều yếu tố có sự chênh lệch ở từng thời điểm khác nhau. Có sự nhất quán, thống nhất giá thành cung cấp.
Tốc độ Không là thứ tự ưu tiên hàng đầu. Được coi là quan trọng.
Chi phí phát sinh Không thể kiểm soát được. Được kiểm soát chặt chẽ.
Phương thức quản lý dự trữ Không có tính nhất quán trong quản lý dự trữ. Quản lý dự trữ nhất quán.
Trách nhiệm Có sự mâu thuẫn giữa sở hữu và trách nhiệm. Quyền sở hữu và trách nhiệm vật chất rõ ràng.

 

Vai trò của Reverse Logistics

Vai trò của Logistics ngược trong chuỗi cung ứng

Ngày nay, Logistics ngược là công việc không thể thiếu trong chuỗi cung ứng sản xuất của các doanh nghiệp, nhà phân phối, bán buôn bán lẻ. – Là đòn bẩy giúp thông suất dòng Logistics xuôi: Logistics ngược sẽ giúp các sản phẩm vật liệu được sửa chữa nhanh chóng và phục hồi lại để có thể đưa về kênh Logistics xuôi kịp thời, mang lại hiệu quả cao. – Tiết kiệm chi phí cho doanh nghiệp, nhà sản xuất: Reverse Logistics giúp thu hồi hàng hóa nhằm giảm thiểu giá trị tài sản lưu động giúp giảm giá trị tồn kho, giảm tài sản cố định, bảo dưỡng,.. để đem lại doanh thu cho doanh nghiệp cao hơn, giảm thiểu chi phí sản xuất cho doanh nghiệp sản xuất. – Xây dựng được hình ảnh công ty tốt, có dịch vụ khách hàng tốt: Quý khách hàng sẽ hài lòng với dịch vụ của công ty khi sản phẩm của mọi người được sửa chữa và bảo dưỡng đúng thời hạn

Mô hình và quy trình của Logistics ngược

Quy trình Logistics ngược

Logistics ngược được hình thành bởi nhiều nguyên nhân khác nhau với quy trình thực hiện theo 4 giai đoạn chính sau: Giai đoạn 1: Tập hợp Là tập hợp các hoạt động cần thiết để thu hồi các sản phẩm bị lỗi, không bán được, sản phẩm có thể tái chế được đến điểm phục hồi. Giai đoạn 2: Kiểm tra Tại điểm phục hồi, các sản phẩm trên sẽ được kiểm tra lại về chất lượng sản phẩm để có thể chọn lọc và phân loại cụ thể từng sản phẩm theo các loại. Để có thể xác định được giai đoạn tiếp theo xử lý các sản phẩm đó như thế nào. Giai đoạn 3: Xử lý Khi sản phẩm đã được thu hồi ngược trở về và phân loại cụ thể từng loại khác nhau. Ở bước này, doanh nghiệp sẽ xử lý theo nhiều cách khác nhau.

  • Được tái sử dụng hoặc bán lại nếu còn tốt
  • Phục hồi sản phẩm lại bằng cách sửa lại, làm mới  hoặc tháo phụ tùng
  • Xử lý cho làm rác thải

Giai đoạn 4: Phân phối lại Sau các giai đoạn trên sản phẩm đã được phục hồi lại như mới. Giờ thì các hoạt động Logistics sẽ được áp dụng để đưa sản phẩm ra thị trường và chuyển tới tay người tiêu dùng có nhu cầu. Trên đây là toàn bộ các chia sẻ cụ thể về Reverse Logistics là gì? Cũng như vai trò và quy trình Logistics ngược trong hệ thống quản lý chuỗi cung ứng. Nếu doanh nghiệp của bạn đang cần tư vấn hỗ trợ về các dịch vụ Logistics chuyên nghiệp, uy tín hãy liên hệ ngay với Vận chuyển Việt Nhật để được hỗ trợ nhanh nhất nhé.

Trên đây là các thông tin về Reverse Logistics mà Vận chuyển Việt Nhật gửi đến quý khách, kính chúc quý khách luôn thành công.