Yên Nhật sắp ghi nhận năm mất giá mạnh nhất lịch sử

Yên Nhật sắp ghi nhận năm mất giá mạnh nhất lịch sử
Rate this post

Đồng yen năm nay liên tục yếu đi so với USD, khiến các nhà đầu tư luôn trong trạng thái chờ thông báo can thiệp từ giới chức Nhật Bản.

Từ đầu năm, yen Nhật đã mất giá 19,4% so với USD, vượt mức giảm lịch sử năm 1979 là 19,1%. Việc trái phiếu chính phủ Mỹ bị bán trong tháng này càng làm tăng khoảng cách về lợi suất giữa trái phiếu Nhật Bản và Mỹ , từ đó kéo USD lên cao và đẩy yen xuống đáy 24 năm.

Hôm 6/9, tỷ giá USD – yen đã vượt 143 yen lần đầu tiên kể từ năm 1998. Động thái này sẽ càng tăng sức ép lên Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida và Thống đốc Ngân hàng Trung ương Haruhiko Kuroda khi nước này vẫn đang đứng ngoài làn sóng nâng lãi suất toàn cầu.

Sáng nay, yen Nhật tiếp tục giảm 0,2% so với USD. Hiện mỗi USD đổi được 143,14 yen.

“Mọi người đều đang đợi thông báo can thiệp của giới chức Nhật Bản. Cho đến hôm qua, giới chức vẫn rất im ắng”, Shinsuke Kajita – chiến lược gia trưởng tại Resona Holdings nhận định, “Nếu có sự thay đổi về giọng điệu, điều đó sẽ ảnh hưởng đến giá, do nó khiến mọi người càng thận trọng”.

Hồi tháng 6, giới chức Nhật Bản cho biết sẽ có động thái nếu cần thiết, nhưng không nói rõ động thái này là gì. Thông báo này được đưa ra sau cuộc họp 3 bên giữa Bộ Tài chính, Ngân hàng Trung ương và Cơ quan Dịch vụ Tài chính Nhật Bản.

Lần cuối cùng nước này can thiệp kéo giá nội tệ lên là năm 1998. Khi đó, phần lớn châu Á đang chịu tác động từ khủng hoảng tài chính trong khu vực.

Yên Nhật sắp ghi nhận năm mất giá mạnh nhất lịch sử
Yên Nhật sắp ghi nhận năm mất giá mạnh nhất lịch sử