Đồng Yên Nhật giảm giá và ảnh hưởng đến nền kinh tế thế giới

Đồng Yên Nhật giảm giá và ảnh hưởng đến nền kinh tế thế giới
Rate this post

Đồng Yên Nhật giảm giá và ảnh hưởng đến nền kinh tế thế giới

Yên Nhật đang có mức giảm giá mạnh nhất trong vòng 24 năm, khiến thu nhập của người lao động Việt Nam tại Nhật Bản (quy đổi sang VND) giảm đáng kể, điều này ảnh hưởng đến nền kinh tế thế giới.

Đồng Yên Nhật giảm giá và ảnh hưởng đến nền kinh tế thế giới
Đồng Yên Nhật giảm giá và ảnh hưởng đến nền kinh tế thế giới

Đồng Yên Nhật giảm giá xuống mức thấp nhất trong 24 năm qua

Tại thị trường Tokyo, tỷ giá mua – bán giữa hai đồng tiền được niêm yết ở mức 135,25-28 yen/USD, tăng mạnh so với mức 135,43-53 yen/USD tại thị trường New York và 134,42-44 yen/USD ở thị trường này vào lúc đóng cửa phiên giao dịch ngày hôm qua.

Trước đó, trên thị trường New York, đồng nội tệ của Nhật Bản có lúc đã giảm xuống mức 135,60 yen/USD, mức thấp nhất kể từ tháng 10/1998.

Không chỉ giảm giá so với đồng USD, đồng yen cũng mất giá so với đồng euro. Tỷ giá mua – bán giữa 2 đồng tiền trên thị trường Tokyo vào sáng nay là 141,13-21 yen/euro, tăng mạnh so với mức giá đóng cửa phiên hôm qua là 140,70-74/euro.

Tỷ giá đồng yen đã giảm 14,5% so với đồng USD trong năm nay, mức giảm mạnh nhất trong số các loại tiền tệ thuộc Nhóm Các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7).

Nguyên nhân đồng Yên Nhật giảm giá và ảnh hưởng đến nền kinh tế thế giới

Nguyên nhân chủ yếu là do các nhà đầu tư dự báo Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) sẽ tiếp tục tăng mạnh lãi suất cơ bản trong tuần này, khiến khoảng cách lãi suất giữa Nhật và Mỹ sẽ tiếp tục nới rộng vì duy trì chính sách tiền tệ siêu lỏng của Nhật

Đồng yen cũng chịu áp lực giảm giá so với các ngoại tệ mạnh khác. Hồi đầu tháng này, đồng yen giảm giá xuống mức thấp nhất so với đồng euro và đô la Australia sau khi Ngân hàng Trung ương Australia tăng lãi suất mạnh hơn dự báo.

Ngoài ra, sự biến động của giá nguyên liệu cũng góp phần tạo nên sự giảm giá đồng Yên Nhật

Ảnh hưởng đến đời sống người lao động Việt ở Nhật Bản 

Nền kinh tế Nhật Bản khi Đồng Yên Nhật giảm giá

Dù đà tăng trưởng kinh tế có dấu hiệu cải thiện từ quý II năm nay khi các hoạt động thương mại được tiếp sức sau khi các quy định hạn chế được nới lỏng trong tháng Ba, nhưng đà suy giảm của đồng yen thì có thể vẫn chưa dừng lại.

Một hệ quả trực tiếp của đồng yen suy yếu là lạm phát gia tăng, vì giá hàng nhập khẩu tăng và chi phí đầu vào của các doanh nghiệp cũng cao hơn.

Giá lương thực, điện nước và chi phí đi lại cá nhân đã tăng lên, và chi phí giao thông công cộng cũng sẽ sớm “nối gót”. Giá các hàng hóa và dịch vụ cơ bản này gia tăng sẽ gây áp lực cho tình hình tài chính của các hộ gia đình, trong đó bị ảnh hưởng nặng nề nhất là các gia đình có thu nhập thấp.Trong khi đó, hóa đơn điện nước và chi phí đầu vào leo thang cũng bóp nghẹt tỷ suất lợi nhuận của doanh nghiệp.
Giá hàng hóa cao hơn sẽ kìm hãm đà tăng trưởng trong hoạt động chi tiêu tư nhân trong năm nay, vì các hộ gia đình, nhất là các hộ gia đình thu nhập thấp và trung bình có thể phải cắt giảm chi tiêu cho các hàng hóa và dịch vụ không thiết yếu.
Mặt khác, tác động của đồng yen yếu trong việc thúc đẩy lĩnh vực xuất khẩu của Nhật Bản sẽ bị hạn chế trong năm nay. Các nhà sản xuất cũng đang phải đối mặt với chi phí đầu vào gia tăng.

Người lao động Việt ở Nhật Bản thiệt hại về đồng lương dù đồng Yên Nhật giảm giá và ảnh hưởng đến nền kinh tế thế giới

Đồng yên Nhật đã mất giá mạnh từ tháng 3/2022 tới nay và đã mất giá tới gần 20% kể từ đầu năm tới nay và hiện ở mức mất giá mạnh nhất trong vòng 24 năm qua do Ngân hàng Nhật Bản (BoJ) tiếp tục duy trì chính sách tiền tệ siêu lỏng, trong khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tăng mạnh lãi suất từ đầu năm đến nay.

Theo số liệu của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, Việt Nam hiện có gần 500.000 lao động đang làm việc tại Nhật Bản. Việc yen Nhật mất giá mạnh đang ảnh hưởng trực tiếp đến thu nhập của lực lượng lao động này.

Đồng Yên Nhật giảm giá và ảnh hưởng đến nền kinh tế thế giới
Đồng Yên Nhật giảm giá và ảnh hưởng đến nền kinh tế thế giới

Nhật Bản vẫn là thị trường lao động hấp dẫn dù đồng Yên Nhật giảm giá và ảnh hưởng đến nền kinh tế thế giới

Mặc dù Đồng Yên Nhật giảm giá và ảnh hưởng đến nền kinh tế thế giới, Nhật Bản vẫn là thị trường lao động hấp dẫn với lao động Việt Nam.

Ông Bùi Kim Sơn cho hay, hiện nay, lương tối thiểu của người lao động tại Nhật Bản là 120.000 yên/tháng (tương đương 20 triệu đồng/tháng), chưa bao gồm tăng ca. Tuy nhiên, đa phần các chủ sử dụng lao động đều trả lương 140.000 – 170.000 yên/tháng (25-30 triệu đồng/tháng) để dễ tuyển dụng. Đặc biệt, với công nhân làm nghề xây dựng, mức lương có thể lên tới 18.000 – 20.000 yên/tháng (20-35 triệu đồng/tháng).

Để vận chuyển hàng hóa, giấy tờ, quần áo, máy móc, hoa quả… sang Nhật với giá rẻ, nhanh chóng, uy tín, vui lòng liên hệ hotline 093.456.2259 – 0906.251.816 để được tư vấn. Tham khảo phụ phí xăng dầu tại đây