MTO Là Gì? Phân Biệt MTO, ETO, ATO và MTS

MTO Là Gì? Phân Biệt MTO, ETO, ATO và MTS
5/5 - (2 bình chọn)

MTO Là Gì? Phân Biệt MTO, ETO, ATO và MTS

Nếu bạn làm trong ngành xuất nhập khẩu thì chắc chắn bạn sẽ nghe tới các khái niệm MTO, ETO, ATO và MTS,…. Bởi chúng là một phần vô cùng quan trọng trong việc quản trị sản xuất chuỗi cung ứng hiện nay. Vậy MTO là gì? Làm thế nào để phân biệt MTO với ETO, ATO, MTS. Hãy theo dõi ngay bài viết sau để tìm câu trả lời nhé.

MTO Là Gì? Phân Biệt MTO, ETO, ATO và MTS
MTO Là Gì? Phân Biệt MTO, ETO, ATO và MTS

MTO là gì?

MTO là viết tắt của từ tiếng Anh “Make To Order” được hiểu theo ý nghĩa là sản xuất theo đơn đặt hàng. Khi nào có người đặt hàng thì mới làm đơn, tiến hành sản xuất sản phẩm. Đa số các sản phẩm MTO đều mang giá trị cao, thời gian làm ra sản phẩm dài hơn và các sản phẩm có thể bị lỗi theo thời gian.

Khi doanh nghiệp sử dụng chiến lược MTO thì công ty sẽ chỉ sản xuất sản phẩm cuối cùng khi khách hàng đặt hàng, tạo thêm thời gian chờ đợi để tiêu dùng nhận sản phẩm. Loại chiến lược sản xuất này được gọi là hoạt động chuỗi cung ứng kiểu kéo theo. Vì sản phẩm chỉ được thực hiện khi có nhu cầu của khách hàng.  MTO thường thích hợp cho các ngành công nghiệp chuyên ngành như xây dựng, sản xuất máy bay, tàu, cầu ,..

Cách phân biệt MTO với ETO, ATO, MTS đơn giản nhất

Để có thể phân biệt MTO là gì với các ETO, ATO hay MTS thì chúng ta cần tìm hiểu qua về khái niệm của ETO, ATO, MTS là gì.

Một số khái niệm ETO, ATO, MTS

ETO là từ viết tắt tiếng Anh của Engineer To Order hiểu đơn giản là thiết kế theo đơn đặt hàng. Là mô hình sản xuất mà ở đó các sản phẩm được hoàn chỉnh về thiết kế, chế tạo. Sau khi có đơn đặt hàng theo yêu cầu của từng khách riêng biệt. Khách hàng sẽ có những yêu cầu riêng cho sản phẩm và được nêu trong hợp đồng cụ thể.

ATO là từ viết tắt tiếng Anh của Assemble To Order có nghĩa là lắp ráp theo đơn hàng. Có nghĩa là sản xuất phụ kiện trước đến khi có đơn đặt hàng mới tiến hành lắp ráp để đỡ tốn diện tích, vận chuyển dễ dàng không cồng kềnh. Khách hàng được yêu cầu về linh kiện, cấu hình, sản xuất ra sản phẩm theo ý mình.

MTS là từ viết tắt tiếng Anh của Make To Stock có nghĩa là sản xuất để tồn kho hàng với mục đích là dự trữ hàng hóa cho các dịp đặc biệt hoặc nhu cầu tăng đột biến sản phẩm tiêu dùng ở thời điểm vụ mùa cao.

Doanh nghiệp sản xuất sẽ sản xuất sản phẩm trước khi khách hàng có nhu cầu sử dụng. Sau đó đem bảo lưu ở kho và đợi đúng vào mùa vụ thì đem phân phối và bán cho khách hàng.

Thủ tục hải quan hàng tạm nhập tái xuất
Thủ tục hải quan hàng tạm nhập tái xuất

Cách phân biệt MTO với ETO, ATO, MTS

  MTO ETO ATO MTS
Nguyên liệu sản xuất Tất cả nguyên liệu và thành phần để sản xuất sản phẩm đều được dự trữ sẵn. Một số nguyên liệu và thành phần để sản xuất sản phẩm chưa có sẵn cần phải nhập thêm. Các nguyên liệu, thành phần sản xuất được dự trữ đầy đủ trong sản xuất.

 

Có đầy đủ nguyên liệu sản xuất đã được dự trữ sẵn.
Công đoạn sản xuất Tiến hành sản xuất sản phẩm theo đơn của khách hàng đặt. Dựa vào thiết kế, chế tác của khách hàng để tiến hành sản xuất ra sản phẩm. Đã sản xuất, lắp ráp phụ kiện trước khi có đơn đặt hàng sẽ tiến hành lắp ráp lại. Đã hoàn thành sản phẩm và dự trữ trong kho hàng. Khi có đơn hàng thì xuất khẩu luôn ra thị trường tiêu thụ.
Thời gian giao hàng Giao hàng được hứa hẹn cụ thể ở các ngày tiếp theo. Thời gian giao hàng dựa vào công suất sản xuất. Thời gian giao hàng dựa vào công suất sản xuất và nguyên liệu có sẵn. Thời gian giao hàng nhanh chóng do có sẵn sản phẩm.
Sản phẩm phù hợp Thường dùng sản xuất như sách chuyên ngành, sách nội bộ doanh nghiệp,.. Các mặt hàng có tính đặc thù và giá trị cao như công trình xây dựng, cầu đường, thiết kế nội thất,.. Sản phẩm phù hợp sản xuất theo mô hình này là máy tính, xe hơi, đồ nội thất,.. Thường là các mặt hàng thiết yếu cho cuộc sống như kem đánh răng, dầu gội, sữa tắm, nước uống đóng chai,…

Đó là những chia sẻ của Vận chuyển Việt Nhật về MTO là gì? Cũng như sự khác nhau giữa các công đoạn trong quản trị sản xuất MTO, ETO, ATO và MTS. Hy vọng sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn quá trình quản trị chuỗi cung ứng và có kế hoạch cụ thể để tạo nên một chuỗi cung ứng hoàn chỉnh nhất. Nếu có bất kỳ thắc mắc gì hãy liên hệ ngay với Vận chuyển Việt Nhật để được hỗ trợ, tư vấn cụ thể nhanh nhất.